Skip to content

Giving Life and Love to Nature

ขอบคุณนุช คุณพ่อคุณแม่และน้องสาวที่นำความชุ่มช่ำมาให้ขทิรวัน อีกไม่นานสถานที่แห่งนี้จะไม่เพียงแต่เป็นแหล่งพักพิงใจของพวกเรา แต่จะเป็นของสัตว์เล็กสัตว์น้อยด้วย ทุกชีวิตที่นี่คือชีวิตศักดิ์สิทธิ์ และทุกสิ่งที่ดำรงอยู่จะเป็นเครื่องเตือนใจถึงการพึ่งพาอาศัยกันของมนุษย์ สัตว์และธรรมชาติdsc01368

15-16 พฤศจิกายน 2551 ณ ขทิรวันธรรมมาศรม

bodhi-treeNuch & Dad grow Bodhi tree.

การเดินทางมาขทิรวันครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของครอบครัวเรา 4 คน พ่อ แม่ ลูก โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อมาดูต้นโพธิ์กับต้นไผ่ที่เกิดจากโครงการเมล็ดพันธุ์เพื่อสันติภาพที่ครอบครัวเราได้ให้เป็นของขวัญแก่มูลนิธิเนื่องในโอกาสวันเกิดอาจารย์กฤษดาวรรณและในโอกาสที่มูลนิธิได้จัดกิจกรรมปลูกป่าขึ้นเมื่อวันที่ 1-2 และ 9 พฤศจิกายน  การปลูกป่าครั้งนี้แม้เราจะมีกำลังคนเพียงไม่กี่ชีวิตแต่กำลังใจนั้นเต็มร้อย ในเวลา 2 วัน 1 คืนเราสามารถปลูกต้นไม้ได้มากกว่าหนึ่งร้อยต้น โดยต้นไม้ทั้งหมดนี้พ่อกับแม่เป็นคนเลือกสรรและจัดหาอย่างพิถีพิถันด้วยตัวเอง บางต้นเป็นไม้มงคลมีความหมายดี บางต้นปลูกแล้วเป็นอาหารให้แก่สัตว์ต่างๆ และบางต้นจะให้ร่มเงาแก่ผู้มาปฏิบัติธรรมในอนาคตได้เป็นอย่างดี

dsc013681_

dsc01312

Ready to plant

natwangmo

Nat found a good friend, Wangmo.

samanUncle Saman

หลังจากเดินทางกลับทุกคนต่างเห็นตรงกันว่าการมาทำกิจกรรมครั้งนี้ได้ก่อให้เกิดความประทับใจและความสุขสงบทางใจอย่างมากมาย ทั้งนี้เพราะเราได้ทำสิ่งดีๆให้แก่ส่วนรวมและที่สำคัญเราได้คืนลมหายใจให้กับธรรมชาติหลังจากที่ธรรมชาติให้อากาศบริสุทธิ์แก่เรามาทั้งชีวิตแล้ว  ถึงตอนนี้เวลาผ่านไปแล้วหนึ่งอาทิตย์พวกเราก็ยังคงโทรศัพท์ไปถามคุณลุงที่อยู่เฝ้าไร่เป็นประจำว่าฝนตกหรือเปล่าและย้ำเตือนว่าให้ช่วยรดน้ำให้เยอะๆถ้าวันไหนแดดร้อนจัด และพ่อก็ได้คำพูดติดปากอยู่ประโยคหนึ่งว่า “อยากให้ถึงฤดูฝนครั้งหน้าเร็วๆ อยากเห็นขทิรวันเขียวชอุ่มจังเลย”

No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: