Skip to content

Open Your Heart to Your Guru

เมื่อวานไปสัมมนากับกลุ่มรับรางวัลที่พุทธสาวิกา สำนักชีของคุณแม่นลินรัตน์ (แม่ชีแก้ว) ที่ชลบุรี ผู้รับรางวัลแต่ละคนแบ่งปันประสบการณ์การทำงานและให้แง่คิดธรรมะ คนหนึ่งคือดร. แจนิส วิลลิส เป็นอาจารย์ทิเบตศึกษาผิวดำ เธอเล่าถึงความขบขื่นในวัยเด็กที่เกิดมาเป็นคนผิวดำ เธอต้องการต่อสู้เพื่อสิทธิของชาวผิวดำ (เธอเคยเดินขบวนกับ Martin Luther King) แต่ในขณะเดียวกันเธอรู้สึกตัวเองต่ำต้อย ใจเธอจึงต่อสู้ระหว่าง pride กับ humility ด้วยการชี้นำของพระอาจารย์ชาวทิเบต (ท่าน Lama Yeshe) และธรรมะในพระพุทธศาสนา เธอเข้าใจว่าสองสิ่งนี้ไปด้วยกันไม่ได้ เธอเลือก pride ความภูมิใจในความเป็นคนผิวดำ ไม่รู้สึกว่าตัวเองต่ำต้อย เธอบอกว่านึกไม่ถึงว่าในชีวิตของเธอ จะมีวันที่เธอสามารถพูดได้ว่าคนผิวดำก็มี American dream เมื่อ Obama เป็นประธานาธิบดี

lamaLama Thubten Yeshe

with-janiceProf. Janice Willis 

เธอเล่าถึงครูด้วยศรัทธาอย่างไม่สามารถจะพรรณาได้ เธอบอกว่าน้อยคนนักจะโชคดีที่ได้รู้จักครู แต่บางครั้งเราปล่อยให้โอกาสดีๆเช่นนี้ผ่านไป ครูมอบความรักความเมตตาให้เรา แต่เราไม่เปิดหัวใจให้ครูทั้งหมด เธอก็เช่นกัน แม้ว่าจะได้ปฏิบัติธรรมกับครูเป็นเวลาถึง 15 ปี (1969-1984) เธอไม่ได้เปิดใจให้ครูและไม่ได้ฟังคำสอนของครู จนวันหนึ่งเมื่อเธอปฏิบัติธรรมอยู่ที่วัดของครูที่เนปาล ครูกำลังเดินไปแปรงฟัน ตอนนั้น เธอนั่งอยู่บนเนินเขา ท่านเดินเข้ามาหาเธอ จ้องมองที่ตาเธอ แล้วพูดว่า pride กับ humility  อยู่ด้วยกันไม่ได้ แล้วท่านก็เดินผ่านไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้อยคำสั้นๆนั้นเหมือนฟ้าผ่าที่หัวใจเธอ เธอเข้าใจปัญหาของชีวิตเธอ เข้าใจตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง เธอรู้ว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา เธอมองโลกด้วยความขัดแย้งในใจ เธอไม่เคยบอกปัญหานี้ต่อครู แต่ครูกลับไปผู้ที่สังเกตเธอด้วยเมตตา ท่านรู้ว่านี่คืออุปสรรคอันยิ่งใหญ่ในการดำรงชีวิตของเธอ

ดร. แจนิสเล่าเรื่องนี้เพื่อสอนใจเราว่าเมื่อเราได้พบครูแล้ว เราต้องเปิดใจเราต่อครู ช่วงเวลาที่เราได้อยู่กับครูคือช่วงเวลาอันประเสริฐของชีวิต เราต้องใช้ช่วงเวลานั้นในการเรียนรู้ตัวตนของเรา เรียนรู้ที่จะขัดเกลาจิตให้ปราศจากบาดแผลที่กัดกินใจ

No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: