Skip to content

Seven More Days

แต่ละวันที่เราทำงาน แต่ละวันที่เราเดินทาง มีความหมายพอๆกับจุดหมายปลายทาง…

นับถอยหลัง อีก 7 วัน เราก็จะถึงงานใหญ่แล้ว ยังคงมีหลายอย่างที่ต้องเตรียม ที่ต้องทำ

หลายๆคำถามผุดขึ้นในใจ ถุงรัตนะจะทำเสร็จมั๊ย จะได้วัสดุที่ต้องการ เพื่อให้ถุงบูชาได้จัดทำตามประเพณีโบราณของทิเบตหรือไม่ ธงมนตร์จะสกรีนและเย็บทันเพือให้เราได้ซ่อมแซมสถูปมนตร์ประภัสสรให้สวยงามดังเดิมมั๊ย จะเตรียมเต้นท์ให้ผู้คนมาพักพอหรือเปล่า ใครจะเป็นผู้ดูแลเครื่องบูชา 5000 อย่าง ใครจะช่วยจัดดอกไม้ให้ ใครจะเป็นแม่งานที่ตัวเมืองหัวหิน ใครจะดูแลอาหารตามจุดต่างๆ ชุดที่จะเข้าขบวนแห่เป็นอย่างไร ใครจะให้ความช่วยเหลือเรื่องเครื่องเสียงได้บ้าง รถที่เข้าขบวนจะมีกี่คัน จะมีคนเดินในขบวนแห่กี่คน…

แล้วน้ำใจก็ค่อยๆหลั่งไหลเข้ามา

คริสโตเฟอร์ (Christopher Duse) อาสาทำสติ๊กเกอร์เพื่อติดรถเข้าขบวน ทำธงมงคลแปดเพื่อเข้าขบวนและตั้งไว้ที่บริเวณก่อสร้างพระมหาสถูป ติดต่อโรงงานเพื่อปริ้นธง (แทนที่จะสกรีนเหมือนกับที่เราเคยทำเพื่อประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย) อุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้เพิ่งมาส่งบ้านมูลนิธิเมื่อวาน

พี่รสสุคนธ์ยินดีให้ยืมรถบรรทุกหกล้อเพื่อขนบอร์ดไปทำนิทรรศการ ขนต้นไม้ และของจำเป็นอื่นๆทั้งหมด

นุช จิ๊ก นริศ เกษม นก และเจริญมาช่วยทำถุงรัตนะกันเมื่อวาน ตั้งแต่เช้าจนมืดค่ำ เป็นช่วงเวลาที่เราได้ตั้งจิตกับมนตรา ได้ร่วมกันทำสิ่งดีงามเพื่อความอุดมสมบูรณ์ของดินแดน และเป็นช่วงเวลาที่เราได้กระชับสัมพันธไมตรี

ด้วยความสามารถทางคอมพิวเตอร์ของคุณนริศ เราก็เลยได้ปริ้นมนตรา รูปธรรมจักร สัตว์มงคล ที่จะนำมาติดไว้ที่ถุง

คำถามต่างๆเริ่มมีคำตอบ

ถุงรัตนะคงจะเสร็จพรุ่งนี้ ธงมนตร์ยังต้องลุ้นอยู่ เต้นท์น่าจะพอเพราะบางท่านจะค้างที่โรงแรมในตัวเมือง บางท่านนำเต้นท์ส่วนตัวมาด้วย

ดรีมและกลุ่มสายธารแห่งธรรมได้จัดหาถ้วยบูชา 5000 ใบแล้ว เหลือเพียงว่าใครจะช่วยเป็นแม่งานดำเนินการให้การถวายเครื่องบูชาเป็นไปตามที่เราคาดหวัง

และเช้านี้เราก็ได้รับข่าวดีจากคุณหนุ่ย กลุ่มยายกะตาว่าทางกลุ่มจะมาเป็นอาสาสมัครจัดดอกไม้ให้ที่งาน เพื่อให้ศาลาและบริเวณพระมหาสถูปเต็มไปด้วยความหอมและสีสันสวยงามของดอกไม้นานาชนิด ทางกลุ่มมีโครงการมาลัยร้อยธรรม จะนำต้นมะลิ 500 ต้นมาถวายเป็นพุทธบูชาอีกด้วย

น้องพรรณพิไลยินดีเป็นแม่งานที่เทศบาลเมือง เป็นแรงสำคัญช่วยทำบอร์ดนิทรรศการที่หน้างาน ดูแลอาหารว่าง ออกแบบเสื้อผ้าที่จะใส่ในขบวน

ผอ. ประเทือง มัททวีวงศ์​ โรงเรียนวไลยจะนำวงดุรีิยางค์และวงดนตรีไทยมาร่วม จะพาเด็กๆ ป. 3-ป. 6 อีก 50 คนมาร่วม วันนี้นจะมีเด็กๆอยู่ที่ขทิรวัน 80 กว่าคน น้องจัสมิน (ลูกสาวของเยี่ยม คนงานของเรา) อยู่ ป. 2 แต่ขอเข้าขบวนแห่ด้วย อาสาถือพานดอกไม้โดยจะใส่ชุดสีขาวที่คุณแม่ซื้อให้เพื่อใช้ไหว้พระนั่งสมาธิ

รถที่จะเข้าขบวนตอนนี้ก็มีนับ 10 คัน ทั้งเพื่อนไทยและเพื่อนต่างชาติ

คุณเล็กและกลุ่มสถาปนิกก็จะเข้ามาเตรียมรถพระสถูป เพื่อให้แน่ใจว่าพระสถูปจะได้รับการประดิษฐานที่มั่นคงบนรถปิ๊กอัพ เพื่อให้ “พระสถูปเดินทาง” (traveling stupa) น้อมนำปีติยินดีมาสู่ผู้พบเห็นทุกคน

การเตรียมงานคราวนี้ ได้เรียนรู้ความหมายของคำว่า “น้ำใจ” ของคำว่า “เกื้อกูล” ผู้รับขอน้อมรับน้ำใจเหล่านี้ด้วยความกตัญญู ด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน งานพระสถูปจะเกิดไม่ได้ถ้าปราศจากน้ำใจของเพื่อนผู้ร่วมเดินทาง…

No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: