Skip to content

Building Tibetan Earth House (1)

First Tibetan wall made of mud – cooperation of volunteers, children, university students, soldiers, villagers and Khadiravana workers.

พวกเราชาวมูลนิธิเคยวาดฝันจะมีเรือนปฏิบัติธรรมที่ทำด้วยดินโดยใช้ภูมิปัญญาโบราณของชาวทิเบต เยินเต็นฝันเห็นหมู่บ้านปฏิบัติธรรมทิเบตที่ขทิรวัน เรากล้าๆกลัวๆเรื่องความเหมาะสมของการสร้างบ้านดินแบบทิเบตกับภูมิอากาศแบบไทยๆที่เต็มไปด้วยความชื้นและฝนชุก แต่ถ้าไม่ลองก็ไม่รู้ เราบอกตัวเอง ถ้ากลัว เราจะไม่สามารถทำอะไรได้ ถ้ากลัว เราก็ไม่ได้เรียนรู้ แล้วเราก็อาจจะเสียโอกาสที่จะได้ทำส่ิงดีๆ

โชคดีที่เพื่อนๆตอบรับกลับมาดีมากเมื่อเราริเริ่มโครงการบ้านดิน คุณจุ่นเป็นคนแรกที่เราปรึกษาเรื่องแบบและตกแต่งภายใน เราโทรคุยกับคุณอ๊อนที่ได้เดินทางไปทิเบตตะวันออกกับเราในช่วงเดือนกรกฎาคม คุณอ๊อนตื่นเต้นกับโครงการนี้และรับประกันว่าจะหาเพื่อนๆมาร่วมแรงร่วมใจกับเรา นี่เป็นที่มาของการสนับสนุนของคุณสุรีย์กับทีม Goodboy บริษัทถ่ายหนังโฆษณา คุณสุรีย์พาพลหทารกับเพื่อนๆจากบริษัทโฆษณาอีกหลายคนมาร่วมทำบุญกับเรา

เมื่อมูลนิธิแจ้งข่าวให้สมาชิกและผู้อยู่ใน mailing list ของมูลนิธิ ก็มีผู้สมัครมาเป็นจิตอาสาหลายคน บางคน เช่นคุณนริศ ผู้เชี่ยวชาญไอที ใช้มือที่เคยคีย์แป้นคอมมาจับไม้ตำดิน  ทาง Goodboy ยังเป็นแรงหลักในการพาทีมชาวบ้านมะค่าสี่ซองมาทำงานกับเราในวันเสาร์ที่ผ่านมา

ขอขอบคุณจิตอาสาทุกคนรวมทั้งกลุ่มนักศึกษาจากชมรมค่ายหลายมหาวิทยาลัยที่เข้ามาช่วยกันสร้างบ้านดิน ทำอาหาร ทำความสะอาด บริการน้ำดื่ม ในวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา

ขอบคุณคุณแซม หัวหน้าช่างไทย และเยินเต็น หัวหน้าช่างทิเบต และนักร้องเพลง “คุรุสิทธิฮุง” ที่ทำให้ดินได้รับการกระทุ้งเป็นจังหวะ และทุกคนมีจิตตั้งอยู่ในบุญกุศล

Thanks to Daniel and school children from Sangklaburi for taking the time to visit us after a 9 hour-drive. I enjoyed the interview session and our peace walk to the Stupa site. Hope to see all of you again in the near future. May the kids’ dreams and aspirations be fulfilled!

ขอบคุณเด็กๆและคุณครูจากโรงเรียนสังขละบุรีที่มาเยี่ยมเยียนพวกเราแม้ว่าจะต้องเดินทางมาถึง 9 ชั่วโมง ขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ พี่รัศมี น้องยศ และครอบครัวที่มาเยี่ยมชมงาน นำอาหารมาเลี้ยง และมาให้กำลังใจแก่พวกเรา

Get to know each other, overview of how to build a Tibetan house

Iron is used as a  “jang ru” external support for the earth wall. When the house is finished, this will be removed and can be used for next project.

Khadiravana workers prepared wooden frames before volunteers came.

Introducing Jun and Methi

Children are great.

Tibetan ancient wisdom came to Thailand.

University students introduced themselves. This is their first time at Khadiravana.

Orn and friends

 

Before we retired for the day. Till we meet again to build the rest of the walls. Jun’s interior design is in Suree’s hand.

จิตอาสาบ้านดินจะกลับพบกันใหม่วันเสาร์อาทิตย์ที่ 28-29 พฤศจิกายนและเสาร์อาทิตย์ที่ 12-13 ธันวาคม เพื่อทำบ้านดินให้แล้วเสร็จ ขอต้อนรับทั้งเพื่อนเก่าและเพื่อนใหม่ มาช่วยกระทุ้งดิน เตรียมอาหาร ล้างจาน ทำความสะอาดห้องน้ำ กวาดถูศาลา ปลูกเต๊นท์ เก็บขยะ และร่วมร้องเพลง “คุรุสิทธิฮุง” กับพวกเรา

No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: