Skip to content

Reflection on Dakini Training

เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ขทิรวันต้อนรับกลุ่มรักษ์ธรรม รังสรรค์บ้านดิน กับกลุ่มเข้าอบรมบนวิถีฑากินี พร้อมกับคนงานศาลาหลังใหม่ คนงานของเรา แขกผู้มาเยือน และผู้มาทำบุญ รวมแล้วก็กว่า 50 ชีวิต แม้ว่าอากาศจะร้อนและมีปัญหาในบางจุดของการทำงาน เราได้ประสบการณ์ดีๆ หลายอย่าง มีหลายช่วงเวลาโดยเฉพาะจากการอบรมฑากินีที่จะอยู่ในใจของเราไปตลอด ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูปในน้ำใต้สถูปมนตร์ประภัสสร สนทนาในวงกลมศักดิ์สิทธิ์ในคืนวันเพ็ญที่กลุ่มอบรมฑากินีได้แลกเปลี่ยนเรื่องราวกับกลุ่มบ้านดิน เดินภาวนาไปที่พระมหาสถูป และดูหนังกลางแปลงกลางแสงดาว

เรียนรู้ที่จะไว้วางใจและไปเกินกว่าขอบเขตที่ใจกำหนด ภาพนี้ยังสะท้อนมิตรภาพข้ามวัฒนธรรมไทยทิเบต

แบ่งปันประสบการณ์ เล่าเรื่องราวบนสนามหญ้าแห่งการสลายตัวตน

เสียงของน้าเยินยังก้องในความทรงจำเมื่อเขาอ้างพระวจนะขององค์ดาไลลามะที่ว่า “ทุกวันนี้มนุษย์ฉลาดเพียงพอแล้ว แต่เรายังมีความรักความกรุณาต่อกันไม่พอ”

เหมียวเพชรร่วมวงสนทนาด้วย

หลายคนหน้าตาคุ้นเคย สำหรับเปิ้ลกับแต ฑากินีเทรนนิ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว เราจะฝึกฝนจนกว่าอัตตาจะลด ความกระจ่างในใจจะเกิด

ฑากินีเป็นบุคลาธิษฐานของปัญญาภายใน อย่ามองฑากินีเพียงรูปลักษณ์ภายนอก เพียงพรศักดิ์สิทธิ์ ฑากินีเป็นกระจกส่องใจ เป็นอุบายให้เราเอาพิษในใจออกมาตีแผ่

ค่ำคืนแห่งการบำเพ็ญบุญกุศล เราแผ่ความรักความเมตตาให้แก่ผู้มีพระคุณ ผู้ป่วย และผู้ล่วงลับ ค่ำคืนนี้ยังเป็นเวลาดีๆที่เราได้มาอยู่ร่วมกัน ได้อนุโมทนาคุณงามความดีของกันและกัน และรู้จักกันเพื่อรู้จักใจที่แอบซ่อนอยู่

วิปัสสนากรรมฐานเป็นประสบการณ์สำคัญของเหล่านักศึกษาฑากินี เราบ่มเพาะปัญญาด้วยการคิด ฟัง พูด และทำสมาธิ

เช้าวันหนึ่งใต้ต้นไทร บทเรียนแห่งการเดินทางอย่างไร้ขอบเขต บทเรียนนี้ทำให้เราได้มาพูดคุยกันว่าสมาธิดีไม่ใช่การสร้างเรื่องราวเหมือนการเล่าภาพยนตร์ ไม่ใช่การมีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ไม่ใช่จิตที่ว่างแต่ไม่สว่าง แต่คือการตระหนักรู้และการได้ผลในระยะยาวที่แต่ละคนมีศรัทธาในพระรัตนตรัยมากขึ้น มีความเมตตากรุณาเกิดในหัวใจอย่างไม่เสแสร้าง เข้าใจเรื่องกฎแห่งกรรมมากขึ้น มีสติ และเข้่าใจสภาวะของธรรมชาติมากขึ้น

เดือนดวงโตดังเงาในอากาศ เดือนส่องใจให้เห็นสภาวะเดิมแท้ที่ใสกระจ่าง

ด้วยจิตอ่อนโยนแต่ยิ่งใหญ่ด้วยคำอธิษฐานให้พระมหาสถูปแห่งสันติภาพบังเกิดบนโลกมนุษย์และในจิตใจของผู้คน

น้ำใจของอาสาสมัครคือความงดงามในโลกปัจจุบัน

บนวิถีฑากินี รุ่น 3

เราได้รู้จักแม่ทัพฑากินี 4 เหล่าที่จะเป็นเพื่อนร่วมเดินทางเพื่อให้เราดำรงชีวิตได้อย่างมีความหมายมากขึ้น

จิตอยู่ที่ใดฤา

ฑากินีเทรนนิ่งจะกลับมาในฤดูกาลใหม่เพื่อพาผู้คนเดินทางภายในไปค้นความลับ ของจิตกระจ่าง ไปทำความรู้จักเจ้าหนูที่กระโจนหาเมื่อไรก็ตามที่เราเผลอใจ

…จนกว่าจะถึงวันนั้น

ขอบคุณคุณอ๊อนและผู้เรียนรู้ทุกคนที่ทำให้วันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาดีๆที่สุดอีกช่วงหนึ่งของชีวิตและการงานที่ขทิรวัน

ขอบคุณแม่และพี่หมวยใหญ่ที่เข้่ามาดูแลให้ลูกๆและน้องๆทุกคนได้เรียนรู้และปฏิบัติธรรมอย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลใจเรื่องอาหาร

ขอบคุณกลุ่มอาสาบ้านดินที่เข้ามาเปิดใจกับเราและช่วยดูแลพวกเรา

No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: