Skip to content

Stupa Update and Another Day to Remeber

รุ้งในสายฝน การงานพระสถูปกับวันดีๆอีกวันหนึ่ง (20 กุมภาพันธ์ 2553)

รุ้งกินน้ำพาดบนขอบฟ้าในขณะที่ฝนตก เห็นเส้นบางๆทอแสงบนภูเขา ปลายรุ้งมาจรดบริเวณก่อสร้างพระสถูป

เช้านี้ เราตื่นกันแต่เช้าเพื่อเตรียมประกอบพิธีถวายเครื่องบูชาแด่พระปัลเดน ลาโม ธรรมบาลผู้ปกป้องพระธรรม

10 โมงเช้า ทีมทำงานจาก Voice TV มาเยี่ยมขทิรวันโดยมีจุดประสงค์จะมาถ่ายทำเรื่องราวทิเบตๆที่นี่ มีน้องพิธีกร 2 คนคือแพรกับโน

10.30 น. คุณจุุ่น เมธี พี่ตู๋ และพี่เอิร์ท (ทีมทำงานพระสถูป) พร้อมกับแอนกับอุ้มที่มาให้กำลังใจ มาถึงขทิรวัน ก่อนหน้านั้น พี่ตู๋นำรถแทรกเตอร์จากหัวหินมาเตรียมปรับดิน

เสียงรถแทรกเตอร์สตาร์ทเครื่องดังกระหึ่ม เยินเต็นเปรยว่าช่างเป็นเสียงที่ไพเราะจริงๆ อยากได้ยินเสียงแบบนี้ที่ขทิรวันนานแล้ว แต่เพียงไม่นาน สายไฮโดรลิกระเบิด ทำให้การปรับดินชะงักลง คนงานต้องออกไปหาซื้อสายก่อนจะทำงานต่อ

ฉันขอให้รายการโทรทัศน์ดูแลตัวเอง ถ่ายมุมต่างๆที่สนใจ ส่วนตัวฉันและทีมพระสถูปไปนั่งคุยการงานพระสถูปกัน เราปรึกษากันเรื่องปรับดิน เสริมถนนที่เป็นแอ่งเพื่อรองรับเครื่องจักรเสาเข็ม ทำถนนชัวคราวสำหรับเตรียมความพร้อมสำหรับการสร้างพระสถูป เรายังคุยกันถึงเรื่องลักษณะของเสาเข็มที่ต้องใช้ วิธีตอก และเงื่อนไขต่างๆที่ทางบริษัมเสาเข็มกำหนด

ครอบครัวน้องภูมาช่วยกันทาสี

คุณอ๊อนสอนวิธีสร้างบ้าน

11.30 น. กลุ่มจิตอาสารักษ์ธรรม รังสรรค์บ้านดินทะยอยกันมา กลุ่มโทรทัศน์เข้าไปร่วมสร้างบ้านด้วย คุณจุ่นมาตรวจงานก่อสร้าง ขทิรวันดูครึกครื้นสนุกสนาน

อีกด้านหนึ่งของขทิรวัน ช่างทาสีกำลังทาสีศาลาเตวาวัฒนาอย่างขมักเขม้น กำลังลุ้นให้งานเสร็จทันวันเปิด 28 กุมภาพันธ์

พร้อมๆกับคนงานขทิรวันช่วยกันสอยมะม่วงไปขาย มีขาวบ้านข้างเคียงมาขอซื้อเพื่อนำไปฝากญาติพี่น้องที่ภาคใต้ ปีนี้เราขายมะม่วงได้ค่าแรงคนงานขทิรวันไปเดือนหนึ่ง (ประมาณ 2 หมื่นบาท) ที่เหลือทางมูลนิธิแบ่งให้คนงาน และมอบเป็นของขวัญให้แก่ผู้มีอุปการะคุณ จิตอาสาบ้านดิน และผู้มาเยือน

บ่ายโมง: รถแทรกเตอร์ซ่อมเสร็จ ดินบริเวณพระสถูปได้รับการปรับอีกครั้ง

บ่ายสาม:  หลังข้าวกลางวัน และทดลองย่ำดินเหนียว กลุ่มโทรทัศน์กลับมาที่ศาลาวสุตาราพร้อมกับสัมภาษณ์เยินเต็น

บ่ายสี่: วิศวกรบริษัทเสาเข็มเข้ามาตรวจชมสถานที่ และปรึกษาหารือกับคุณเมธี ธงมนตราที่สถูปมนตร์โบกสะบัด นำความเย็นช่ำมาทั่วดินแดน

บ่ายห้า: เมื่อวิศวกรกลับไปแล้ว เราได้ข่าวดีว่าจะมีอาจารย์ทางวิศวกรรมโยธาที่มีประสบการณ์และเป็นที่เคารพนับถือในสังคมจะเข้ามาช่วยพวกเราอีกแรงหนึ่ง

ทางกลุ่มโทรทัศน์ขอสัมภาษณ์ฉันบ้าง ฉันพาน้องแพรกับโนเข้าไปในสถูปมนตร์ เด็กสาวเรียนรู้เรื่องธาตุทั้งห้าและธรรมะจากสถูปมนตรา

เยินเต็นสอนเขียนอักขระ โอม อา ฮุง ด้วยไม้ไผ่ เราสอนพิธีกรวัยรุ่นให้กราบอัษฎางคประดิษฐ์ และสอนท่านั่งสมาธิแบบทิเบต

อากาศเริ่มครึ้มขึ้น ฝนตกหนักซู่ใหญ่ ประมาณ 10 นาที กลุ่มโทรทัศน์ดีใจที่เห็นฝน บอกว่าวันนี้มีองค์ประกอบของห้าธาตุครบ แดดร้อนคือธาตุไฟ ย่ำดินทำบ้านดิน คือธาตุดิน ฝนตก คือ ธาตุน้ำ ธงพัด คือ ธาตุลม และพื้นที่ทุกแห่ง คือ อากาศ

เมื่อฝนซาลงแต่ยังตกอยู่ เยินเต็นมาเรียกฉันออกไปดูรุ้งกินน้ำครึ่งวงกลมที่พาดจากหัวโค้งมุมถนนเลยบ้านดินมาทางศาลาวสุตารา มาบรรจบบริเวณที่เราจะสร้างพระสถูป ปลายรุ้งเป็นประกายตัดกับภูเขา เห็นสายรุ้งพาดเขา เราเกิดความปีติยินดี วันนี้เป็นวันแรกที่ดินพระสถูปได้รับการปรับ ก็เกิดนิมิตดี เราทำมุทรามันดารา ถวายรุ้งเป็นเครื่องบูชาแด่พระพุทธเจ้าและพระโพธิสัตว์

เมื่อฝนหยุด ไม่มีแดด สักพักความมืดก็ค่อยๆเข้ามาเยือน รุ้งในสายฝนมลายหายไป เตือนใจให้เรานึกถึงความไม่เที่ยงของทุกสรรพสิ่ง…


No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: